Tin tức

Gemadept và những dấu chân xanh

[ {{formatDate('2024-06-05T02:36:02.643Z')}}]

Hoạt động trong lĩnh vực Khai thác cảng và logistics, là một trong các trụ cột của nền kinh tế, Gemadept ý thức sâu sắc trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng, trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong việc thực hiện các biện pháp giảm thiểu khí thải nhà kính một cách chủ động, thiết thực và hiệu quả. 

Nỗ lực giảm phát thải trực tiếp và gián tiếp 

Chuyển đổi năng lượng là một thách thức lớn đối với mọi doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà khai thác cảng, do chi phí thay thế thiết bị chạy dầu diesel trước đây bằng thiết bị điện hiện đại đòi hỏi vốn đầu tư cao. Gemadept đã chủ động đón đầu xu hướng này bằng việc ưu tiên đầu tư vào các thiết bị khai thác cảng chạy điện thân thiện với môi trường ngay từ giai đoạn đầu. Điển hình là 95% thiết bị tại cảng Nam Đình Vũ và cảng nước sâu Gemalink đều vận hành bằng điện, giúp giảm thiểu đáng kể lượng phát thải trực tiếp (Scope 1) và chủ yếu phát sinh phát thải gián tiếp (Scope 2). 

Bên cạnh đó, Gemadept không ngừng cải tiến quy trình vận hành tại các hệ thống cảng và trung tâm phân phối, góp phần đáng kể vào việc giảm thiểu lượng khí thải, sử dụng tiết kiệm năng lượng. Bằng việc quy hoạch bãi tối ưu, tăng năng suất và rút ngắn thời gian xếp dỡ tàu, sà lan, Công ty đã giảm thiểu đáng kể thời gian di chuyển và tiêu thụ nhiên liệu. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và vận hành, tiêu biểu là các phần mềm cảng thông minh - SmartPort và SmartGate, tối ưu hóa hoạt động và giảm thiểu tác động đến môi trường. 

Gemadept không chỉ tập trung vào việc giảm phát thải trực tiếp từ hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn chú trọng đến giảm phát thải gián tiếp thông qua việc sử dụng năng lượng xanh và phát triển hệ thống điện thông minh.  

Hơn thế nữa, vận dụng nguồn tài nguyên tự nhiên sẵn có, Công ty chủ động sản xuất năng lượng xanh bằng hệ thống điện mặt trời áp mái tại các cơ sở sản kinh doanh, tiêu biểu là Nhà ga hàng hóa Hàng không SCSC tại Tp.HCM và kho lạnh Mekong Logistics tại Hậu Giang. Trong năm 2023, hai đơn vị này đã sản xuất được 3,5 triệu KW điện, đáp ứng 30-40% nhu cầu điện năng của mỗi đơn vị. 

Phát triển vận tải nội thủy và các dự án xanh 

Phát huy lợi thế hệ thống sông ngòi ở Miền Nam, Gemadept đang tích cực nghiên cứu và phát triển tuyến mẫu vận tải thủy nội địa Cái Mép - Đồng Bằng Sông Cửu Long, dự kiến đi vào hoạt động thử nghiệm trong năm 2024. Tuyến vận tải mới này không chỉ rút ngắn thời gian vận chuyển, giảm 50-60% chi phí logistics so với tuyến thủy hiện tại mà còn góp phần giảm phát thải khí nhà kính so với vận tải bằng đường bộ. 

Ngoài ra, Công ty tiếp tục triển khai các dự án xanh khác như sáng kiến trồng tái tạo rừng ngập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long với mục tiêu 50 ha rừng; áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý và vận hành, nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động và giảm thiểu tác động đến môi trường. 

Đón đầu xu hướng phát triển bền vững 

>>> Báo cáo thường niên và Báo cáo phát triển bền vững 2024 vui lòng truy cập tại đây 

Phát triển bền vững là xu hướng tất yếu của mọi ngành nghề, và những doanh nghiệp tiên phong sẽ có lợi thế cạnh tranh. Nhận thức sớm xu thế này, Gemadept đã chủ động thực hiện kiểm kê phát thải khí nhà kính theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14064-1 tại các cảng trong hệ sinh thái của Công ty từ Bắc bào Nam, tạo cơ sở khoa học vững chắc cho việc triển khai các biện pháp giảm thiểu khí nhà kính, từng bước hiện thực hóa chiến lược phát triển bền vững.  

Điển hình như Cảng Dung Quất, cảng đầu tiên trong hệ thống cảng Gemadept đạt tiêu chuẩn Cảng Xanh TCCS 02:2022 CHHVN của Cục Hàng hải Việt Nam. Gemadept dự kiến sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình cảng xanh này tại các cảng lớn khác của Công ty như Nam Đình Vũ và Gemalink trong thời gian tới. 

Không dừng lại ở đó, Công ty đã và đang nghiên cứu, triển khai nhiều biện pháp giảm thải linh hoạt và sáng tạo như thay thế nhiên liệu DO hàm lượng lưu huỳnh thấp cho các phương tiện vận tải trong cảng, sử dụng xe buýt đưa đón cán bộ công nhân viên nhằm hạn chế xe cá nhân, tăng cường mảng xanh trong không gian bãi cảng và văn phòng cảng… Đồng thời, hợp tác với các quỹ đầu tư, ngân hàng, tổ chức tín dụng, hiệp hội, cơ quan chức năng, các tổ chức tư vấn, đào tạo để thúc đẩy tiến trình hành động bền vững. 

Với những nỗ lực không ngừng, Gemadept đang từng bước cụ thể và thiết thực hiện thực hóa mục tiêu Xanh hơn – Bền vững hơn, góp phần triển khai cam kết của Chính phủ Việt Nam với thế giới trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu./.  

other

{{item.title}}

[ {{formatDate(item.date)}}]