Tin tức

Ngân hàng HSBC Việt Nam và Công ty Cổ phần Gemadept ký kết thỏa thuận Tín dụng liên kết bền vững

[ {{formatDate('2024-05-28T06:43:26.783Z')}}]

Chung nỗ lực kiến tạo những giá trị bền vững cho cộng đồng, ngày 28/05/2024, Ngân hàng HSBC và CT CP Gemadept đã ký kết Thỏa thuận tài trợ Tín dụng liên kết bền vững. Đây là “dấu chân Xanh” tiếp theo trong kế hoạch phát triển, tiếp cận dòng vốn Xanh của Gemadept, đồng thời tái khẳng định vai trò và nỗ lực của ngân hàng HSBC Việt Nam trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển bền vững.

Khai thác cảng và Logistics đóng vai trò "mạch máu" cho nền kinh tế, là cầu nối quan trọng trong giao thương hàng hóa quốc gia và phạm vi toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam trong thời gian qua, với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hoá quý 1/2024 tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước, càng khẳng định tiềm năng to lớn của ngành này.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, các ngành sản xuất, xuất nhập khẩu, Cảng và Logistics… đang đứng trước yêu cầu xanh hóa ngày càng cao. Những thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đang ngày càng siết chặt hơn các quy định như cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon (CBAM) của EU; Mỹ nâng cao và gắn các tiêu chuẩn lao động, môi trường, sở hữu trí tuệ trong thương mại.

Với 34 năm hoạt động, sở hữu và khai thác Hệ sinh thái Cảng và Logistics tại những vị trí huyết mạch từ Bắc vào Nam, Gemadept đặc biệt chú trọng các mục tiêu phát triển bền vững gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh, lợi ích của doanh nghiệp song hành cùng lợi ích chung của cộng đồng. Công ty đã và đang tích cực chung tay cùng Chính phủ Việt Nam và các quốc gia trên thế giới hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, góp phần bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Nằm trong những nỗ lực đó, ngày 28/05/2024, Gemadept và Ngân hàng HSBC Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận tài trợ Tín dụng liên kết bền vững. Đây là “dấu chân Xanh” tiếp theo trong kế hoạch phát triển, tiếp cận dòng vốn Xanh của Gemadept, đồng thời tái khẳng định vai trò và nỗ lực của ngân hàng HSBC Việt Nam trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển bền vững. 

Sự kiện này cũng đánh dấu khoản tín dụng liên kết bền vững đầu tiên mà HSBC thu xếp thành công cho một doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực khai thác Cảng và Logistics. Để tham gia vào khoản vay này, không chỉ có kết quả kinh doanh khả quan, Gemadept đã trải qua quy trình quản lý và phê duyệt tín dụng bền vững của HSBC, đồng thời xây dựng những mục tiêu cụ thể, rõ ràng trong chiến lược phát triển xanh và bền vững của mình. Theo đó, Gemadept đang và sẽ hoàn thành việc đo lường và báo cáo phát thải Khí nhà kính tại các cảng theo phạm vi 1, 2, 3, đồng thời cần đạt được các Tiêu chuẩn cơ sở về Tiêu chí cảng xanh Việt Nam do Cục Hàng hải Việt Nam ban hành.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Ông Nguyễn Thanh Bình, Tổng Giám đốc Gemadept cho biết: “Công ty luôn xem việc phát triển kinh tế và giảm thiểu tác động môi trường là hai mục tiêu song song để doanh nghiệp và cộng đồng có thể phát triển bền vững, trường tồn. Khoản tín dụng Xanh mà HSBC và Gemadept ký kết ngày hôm nay không chỉ mang ý nghĩa về tài chính mà quan trọng hơn là sự khẳng định cam kết của Công ty trong Chiến lược phát triển bền vững, đồng thời truyền tải thông điệp tích cực đến khách hàng, đối tác, các nhà đầu tư và xã hội. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa, góp phần trong tiến trình xanh hóa ngành hàng hải và nền kinh tế.”

Ông Nguyễn Thanh Bình, Tổng Giám đốc Gemadept

Chia sẻ về sự hợp tác lần này, Ông Ahmed Yeganeh, Giám đốc điều hành toàn quốc Khối Dịch vụ Ngân hàng doanh nghiệp, HSBC Việt Nam, chia sẻ: “Ngân hàng HSBC rất tự hào và vui mừng được hợp tác cùng Gemadept. Khoản tín dụng này là minh chứng cho năng lực của HSBC trong việc thu xếp nguồn vốn xanh, bền vững, với các giải pháp tài chính tiên tiến, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong nước. Tôi tin rằng giao dịch này sẽ tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược giữa HSBC Việt Nam và Gemadept trong tương lai.”

Tại Lễ ký kết, đại điện HSBC Việt Nam, Ông Surajit Rakshit, Giám đốc toàn quốc Trung tâm thanh toán quốc tế và tài trợ chuỗi cung ứng, phát biểu: “Cả HSBC và Gemadept đã hợp tác rất chặt chẽ, từ những buổi họp ban đầu về cách xây dựng mục tiêu phù hợp, cho đến giai đoạn cuối khi chúng tôi đã thống nhất về các mục tiêu khả thi, tương thích với chiến lược phát triển bền vững của Gemadept. Buổi lễ hôm nay là một bước tiến của cả hai bên, kết tinh từ những nỗ lực không ngừng và quyết tâm của chúng tôi trong việc giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển lớn mạnh và bền vững hơn. Đây là nền tảng vững chắc cho quan hệ đối tác chiến lược của HSBC và Gemadept phát triển hơn nữa trong tương lai.”

Ông Surajit Rakshit, Giám đốc toàn quốc Trung tâm thanh toán quốc tế và tài trợ chuỗi cung ứng, đại điện HSBC Việt Nam

Với tinh thần tiên phong, ý thức sâu sắc về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Gemadept có những hành động cụ thể hướng đến bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Cụ thể, Công ty phối hợp với Viện tiêu chuẩn Anh và tổ chức Bureau Veritas Certification Việt Nam triển khai đào tạo, kiểm kê, báo cáo phát thải khí nhà kính theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14064-1; Thực hiện đánh giá Hệ thống quản lý môi trường, an toàn và sức khỏe nghề nghiệp; Thực hiện kế hoạch đánh giá “Tiêu chuẩn cảng Xanh” tại các Cảng Gemadept Dung Quất, Cảng Nam Đình Vũ, Cảng Bình Dương và Cảng nước sâu Gemalink theo tiêu chuẩn TCCS 02:2022/CHHVN của Cục Hàng Hải Việt Nam; Đồng thời, phát huy việc sử dụng năng lượng tái tạo, phát động các sáng kiến trồng tái tạo rừng…

Việc tài trợ tín dụng liên kết bền vững cũng đánh dấu chương phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, đồng lòng kiến tạo tương lai xanh hơn cho chính doanh nghiệp và các thế hệ mai sau./.

other

{{item.title}}

[ {{formatDate(item.date)}}]